Linksys
Linksys
Wireless-N Router cao cấp Linksys E 2000(08/11/2010)

Với Cisco Linksys E2000, những người dùng chưa có kinh nghiệm cũng sẽ không gặp bất cứ vấn đề nào trong việc cài đặt còn người dùng cao cấp cũng sẽ rất thích thú với giao diện web mạnh mẽ. Theo Cisco, E2000 là sản phẩm có những tính năng tốt nhất từ trước đến nay.


Wireless-N Router cao cấp Linksys E 2000

Ưu điểm :

Bộ định tuyến không dây chuẩn N Cisco Linksys E2000

 cung cấp khả năng làm việc xuất sắc và kèm theo những tính năng tuyệt vời.

Ngoài ra bộ định tuyến( Router) còn có thiết kế thẩm mỹ đẹp mắt và phần mềm trực quan giúp người dùng có thể cấu hình và quản lý các thiết bị mạng không dây một cách dễ dàng.

Nhược điểm :

Linksys E2000 không hoạt động được ở cả 2 dải băng tần 2.4Ghz và 5Ghz cùng 1 lúc.

Giao diện trên web và phần mềm trên máy tính chưa làm việc đồng bộ và cũng không cung cấp khả năng điều khiển đầy đủ trên cấu hình router.

Không có cổng USB để kết nối thiết bị mạng lưu trữ và máy in.


Điểm mấu chốt :

Router không dây cao cấp Cisco Linksys E2000 là sản phẩm nhanh nhất chúng tôi được biết ở cả băng tần 2.4Ghz và 5Ghz và chắc chắn sẽ làm người dùng cá nhân cảm thấy hài lòng với việc sử sử dụng dễ dàng các thiết lập phần mềm.

Với người dùng cao cấp, cũng có thể kết hợp những sự rời rạc nhỏ giữa phần mềm trên máy tính và giao diện trên web.

Đánh giá :

Cisco Linksys E2000 đưa ra thiết kế và phần mềm trên máy tính tương tự như các router mới khác của cisco, như Valet Plus và E3000. Người dùng chưa có kinh nghiệm sẽ không gặp bất cứ vấn đề nào trong việc cài đặt và người dùng cao cấp cũng có nhiều tiện lợi với giao diện web mạnh mẽ. Hơn nữa E2000 còn có những tính năng  tốt nhất chúng tôi từng biết.

Đáng tiếc là, bộ định tuyến  vẫn có những hạn chế lớn giống như  các sản phẩm khác trong dòng Cisco’s Linksys  E và Valet: Phần mềm sử dụng dễ dàng  trên máy tính nhưng không kết hợp tốt với giao diện Web, và bạn sẽ cần kết hợp  cả 2 để đạt được những lợi ích của tất cả tính năng đó.

Router cũng không có cổng USB và chỉ có thể hoạt động ở mỗi dải băng tầng 2.4Ghz và 5Ghz một thời gian nhất định, thay vì cùng hoạt động ở 1 thời điểm.

Ở vùng  giá khoảng 90$, tuy nhiên,  những người muốn 1 bộ định tuyến nhanh và tiện lợi cho ngôi nhà của họ không cần bất kì điều gì hơn nữa ở E2000.

Thiết kế và sử dụng tiện lợi

Linksys E2000 nhìn rất bắt mắt với bề mặt khung làm bằng kim loại bóng. Tất cả ang-ten đều được thiết kế chìm phía trong tấm khung, làm cho router nhìn nhỏ hơn. Sản phẩm được thiết kế phẳng giúp router có thể đặt lên bất cứ bề mặt nào; Ngoài ra nó cũng có thể treo lên tường.

Quay trở lại, E2000 có 4 cổng Gigabit Lan ( để kết nối các thiết bị có dây) và 1 cổng WAN( để kết nối tới điểm đặt internet, ví dụ như  cáp modem). Ở đằng sau là hốc chứa nút Reset ( dùng để khôi phục lại router trở lại thiết lập ban đầu của nhà sản xuất khi nhấn nút) và jack nguồn. Sản phẩm không có cổng USB, nên sẽ không có lưu trữ mạng hay khả năng kết nối máy in.

Ở mặt trước, Router có 1 dãy đèn LEDs màu xanh thể hiện trạng thái các cổng, kết nối internet và kế nối wireless . Ở giữa hệ thống đèn này là nút bảo vệ thiết lập WiFi, khởi đầu trong thời gian 2 phút của window cho việc móc nối thiết bị WPS wireless đã kích hoạt đến hệ thống mang không dây.

Sản phẩm rất dễ cài đặt với CD kèm theo, chứa phần thiết lập và quản lý phần mềm gọi là Cisco Connect. Đĩa CD hướng dẫn bạn từng bước để mở Router và kết nối tới modem bằng cáp. Sau đó phần mềm chạy trong 5 phút để cấu hình cho bạn. Bước này bao gồm thiết lập kết nối internet, tạo tên mạng không dây( SSID), mã hóa mạng không dây và đặt mật khẩu ( hoặc chìa khóa mã hóa).

Tên của hệ thóng mạng được chọn ngẫu nhiên, nhưng  nó luôn luôn là một điều gì đó ngắn và dễ nhớ, ví dụ như “RedHorse” hay “ BusyMonkey”. Bạn có thể thay đổi tên nếu muốn, nhưng bạn không cần phải nhớ nó. Khi bạn muốn nối thêm 1 máy tính khác, có thể là PC hoặc Mac, đến mạng không dây, hãy cho đĩa Cd vào và phần mềm sẽ tiếp tục thực hiện phần còn lại. Nhiều nhất, bạn chỉ phải tương tác với ứng dụng qua 2 hoặc 3 cú click chuột.

Nếu bạn có máy tính mà không có ổ quang, như là Netbooks, bạn có  thể copy phần mềm Cisco Connect từ đĩa CD sang ổ lưu trữ nhỏ và kết nối qua cổng USB. Đối với các thiết bị khác, như  là máy in không dây hay thiết bị cầm tay, phần mềm thiết lập sẽ đưa ra thông tin mạng không dây cùng với chìa khóa mã hóa cho bạn để nhập vào bằng tay. Bạn cũng có thể sử đụng chức năng  thiết lập bảo vệ Wi-Fi để kết nối  khi mà WPS được kích hoạt.

Đáng chú ý là phần mềm chạy trực tiếp từ đĩa CD ( hoặc ổ cắm ngoài ) không cần phải cài đặt lên máy tính của bạn. Điều này có nghĩa là máy tính của bạn không bị xáo trộn bởi phần mềm cài đặt thêm vào. 

Với hầu hết người dùng, sẽ không cần phải thực hiện thêm thao tác nào nữa. Còn với người dùng cao cấp, có thể tìm hiểu giao diện web của router. Lần đầu tiên làm việc này, bạn sẽ cần chạy phần mềm Cisco Connect và vào mục “ Advanced”, màn hình sẽ xuất hiện thông tin đăng nhập và khởi động giao diện Web cho bạn.

Khi bạn đã ghi nhớ tên và mật khẩu đăng nhập, bạn sẽ luôn luôn có thể truy cập vào giao diện Web bằng cách gõ địa chỉ IP mặc định : 192.168.1.1. Giao diện Web cho phép bạn  tùy biến nhiều hơn và truy cập các chức năng cao cấp của router.

Giao diện Web cũng là cách duy nhất bạn có thể dùng E2000 tại các vị trí không  có kết nối internet, ví dụ như khi bạn muốn thiết lập 1 mạng riêng biệt. Phần mềm thiết lập sẽ khôg thể hoàn thành quá trình thiết lập tự động ban đầu khi máy tính không được kết nối internet.

Tính năng :

Dù rất ấn tượng với  tính năng thiết lập phần mềm và giao diện trên Web, nhưng tiếc là chúng không làm việc tốt với nhau.  Ví dụ, khi bạn đăng nhập vào giao diện Web và thực hiện một vài thay đổi quan trọng như mật khẩu admin hay tên mạng wireless, khi đó phần mềm trên máy tính sẽ ngừng làm việc. Để tiếp tục sử dụng phần mềm, bạn sẽ phải khởi động quá trình thiết lập lại từ đầu.

Đây không phải vấn đề lớn nếu bạn có thể sử dụng giao diện Web để quản lý tất cả tính năng của router. Tuy nhiên, có một vài tính năng bạn chỉ có thể sử dụng trên phần mềm máy tính, ví dụ như chức năng “ parental control” và 1 vài tính năng khác.

Giống như các sản phẩm router cao cấp khác, E2000 cung cấp hệ thống mạng khách, cho phép bạn tạo một mạng riêng lẻ cho khách hàng. Những kết nối đến mạng khách có thể truy cập internet mà không phụ thuộc vào bạn, ví dụ như tài liệu hay máy in. Tiếc là bạn không thể đặt nhiều hơn 10 khách cùng lúc. Tính năng Guest networking chỉ có thể sử dụng phầm mềm Cisco Connect để quản lý và không thực hiện được  trên giao diện web của router.

Linksys E2000 là bộ định tuyến băng tuần kép, nhưng không thực sự hoạt động kép. Nghĩa là nó chỉ có thể làm việc với mỗi băng tần 2.4Ghz hoặc 5 Ghz,  chứ không hoạt động được cùng lúc cả 2 băng tần. Bạn có thể chuyển sang dải băng tần 5Ghz thông qua giao diện Web.

Giao diện người dùng cũng có khả năng truy cập tính năng “Applications and Gaming”, cho phép  bạn mở port forwarding và triggering  dành cho các ứng dụng đặc trưng như game, remote desktop, FTP và HTTP server. Bạn cũng có thể chỉ định địa chỉ IP tĩnh cho các máy tính ở trong  mạng, mở các port fowarding liên quan. Nếu bạn muốn tạo VPN kết nối, truy xuất FTP hay  điều khiển kết nối trên máy tính tới các máy tính khác trong hệ thống mạng, bạn cũng sẽ tìm thấy 1 cách dễ dàng.

Giống như hầu hết các loại router mới, Linksys E2000 hỗ trợ tất cả các chuẩn mã hóa không dây bao gồm WEP, WPA và WPA2. Router cũng cho phép VPN truyền qua tất cả các giao thức VPN hiện tại, bao gồm IPsec, L2TP, và PPTP, nghĩa là nếu có router ở nhà bạn có thể sử dụng VPN client để truy xuất thông tin qua kết nối VPN.

Hiệu suất :

Tuy rằng hệ thống phần mềm trên máy tính và giao diện web chưa hoạt động dồng bộ, nhưng chúng tôi thực sự ấn tượng bởi hiệu suất của E2000. Chiếm vị trí tuyệt đối trong biểu dồ của chúng tôi.

Trong thử nghiệm với dải băng tần 2.4Ghz, router đạt thông lượng tối đa 74.2Mbps, nhanh hơn đáng kể so với sản phẩm thứ 2 là D-Link DIR- 825, với sổ điểm 57.44Mbps. Trong thử nghiệm thông lượng lớn nhất, chúng tôi đã đặt thông số và khoảng cách router tối ưu cho hiệu suất thông lượng wireless. Đáng chú ý đây là tốc độ thực tế được duy trì liên tục, E2000 có thể hoàn thành  truyền tải 500MB dữ liệu chỉ trong 50 giây. Trong Range Test, khi router đặt cách client 100 feet, thiết bị vẫn đạt số điểm 51.3Mbps.

Cuối cùng là Mixed Mode test, router được thiết lập làm việc với cả chuẩn N và pre-N  wireless client, tốc độ được đảm bảo là 71.3Mbps, khoảng gấp đôi con số trung bình của các router 2.4Ghz khác.

E2000 đạt hiệu suất cao hơn ở băng tần 5Ghz. Trong thử nghiệm ở thông lượng cao nhất, sản phẩm đạt 93.4Mbps, một lần nữa đứng đầu biểu đồ so sánh với khoảng cách lớn so với sản phẩm thứ 2. Và  trong Range test, E2000 đạt 73Mbps.

Router cũng đã vượt qua 48 giờ thử nghiệm mà không gặp bất cứ vấn đề gì. Trong suốt cuột thử nghiệm, E2000 được thiết lập để truyền tải số lượng lớn dữ liệu qua lại giữa nhiều client mà không hề bị ngắt kế nối một lần nào.


Dịch vụ và hỗ trợ :

Cisco áp dụng chế độ bảo hành 1 năm đối với Linksys E2000, giống như hầu hết các sản phẩm khác trên thị trường. Cisco hỗ trợ miễn phí qua điện thoại 24/7, cũng như chat online với cán bộ hỗ trợ của đại lý. Website của công ty bao gồm các hạng mục software, driver, firmware download và FAQ.

Đánh giá khác
Linksys
Linksys
Modem Wireless Linksys WAG120N
Linksys
Cisco Linksys WRT120N Sự lựa chọn cho mạng không dây da đình
Linksys
3 phút để phủ wifi khắp nhà với Linksys E-Series
Linksys
Linksys E3000 - High Performance Wireless N Router
Linksys
Thiết bị phát sóng wifi cực mạnh cho doanh nghiệp
Linksys
Đánh giá Bộ phát sóng cao cấp Linksys E4200
Linksys
Thiết lập mạng không dây gia đình với thiết bị Linksys
Linksys
Hướng dẫn sử dụng chức năng chia sẻ thiết bị lưu trữ USB trên ổ mạng Wifi
Linksys
Hướng dẫn Update và cấu hình firmware DD-WRT cho WiFi Router Linksys để làm Repeater
Linksys
Cisco Connect Cloud, Giấc mơ ngôi nhà kĩ thuật số đã thành hiện thực!
Linksys
Đáp ứng mọi nhu cầu mạng không dây với Linksys E4200
Linksys
Đánh giá sản phẩm
Linksys Smart Wi-Fi Router EA4500
Linksys
Rate Xem đánh giá
Hướng dẫn mới nhất
Đánh giá router cao cấp Cisco Linksys EA4500
Linksys Linksys Nha phan phoi chinh thuc: Cong ty phan phoi FPT
Dia chi : Tang 2 , toa nha Zodiac, Duy Tan, Cau Giay, Ha Noi
Dien thoai: +844.7300 6666
(c) Copyright 2010 Cisco. Powered by Time Universal Communications.